หน้าแรก Lifestyle ง่ายขนาด 5 วิธีง่ายๆ “กำจัดสิวหลัง” เเบบ”หายขาด”เลยทีเดียว

ง่ายขนาด 5 วิธีง่ายๆ “กำจัดสิวหลัง” เเบบ”หายขาด”เลยทีเดียว

157
0
แบ่งปัน

บางบุคคลคิดว่าเป็นสิวที่ข้างหลัง ไม่ห่วยเท่าเป็นสิวที่หน้า บางทีก็อาจจะถูกในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการถูกมองดูข้างนอก แต่ว่าก็ไม่ใช่เรื่องดีจ้ะน้องๆบางบุคคลปล่อยทิ้งไว้กระทั่งกำเนิดเป็นสิวอักเสบ เป็นรอยแผลรอยดำจนกระทั่งทั่วแผ่นข้างหลังไปหมด กระทั่งส่งผลให้เกิดอาการคันจะต้องเอื้อมมือไปเกาไปแกะกระทั่งเสียบุคลิกภาพ หรือผู้หญิงบางบุคคลกำเนิดต้องการจะทดลองสวมเสื้อที่โชว์แผ่นข้างหลังนิดหนึ่งก็กลุ้มใจเรื่องรอยสิวกระทั่งยังคลุมเคลือไปเลย 

เรามาดูวิธีเเก้กันเบยคร้า

 

สิวที่หลัง เกิดจากอะไร?
1. ฮอร์โมน
คล้ายๆ กับการเกิดสิวที่ใบหน้าค่ะ สาวๆ หลายคนมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป จนอาจทำให้ลุกลามไปเกิดสิวที่หลังได้ค่ะ

2. เชื้อรา
จริงๆ บนผิวหนังของคนเราจะมีเชื้อราอยู่แล้วค่ะ แต่พอถูกกระตุ้นให้เชื้อราขยายตัวมากกว่าเดิม บวกกับไปเจอไขมันบางตัว ก็ทำให้เกิดปฏิกิริยากลายเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ

3. น้ำยาซักผ้า / น้ำยาปรับผ้านุ่ม / สบู่อาบน้ำ / ครีมทาผิว
ถ้าไม่เคยเป็นสิวที่หลังมาก่อนเลย แต่อยู่ๆ ก็เป็นเยอะมาก ให้ลองสังเกตว่าช่วงที่เป็นเราได้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์อะไรที่ไม่เคยใช้มาก่อนรึเปล่า เพราะบางทีอาจจะเป็นสิวที่เกิดจากการแพ้ได้ค่ะ

“สิว” ที่หลังหนาแน่นมาก ทำยังไงดี??
4. ความอับชื้น
ในวันที่รู้ตัวว่ามีเหงื่อออกเยอะมาก อาจจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความชื้นที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ง่ายค่ะ อย่างชุดนอนเองก็เหมือนกัน สาวๆ บางคนคิดว่าชุดนอนใส่ซ้ำหลายๆ วันได้เพราะเราไม่ได้ออกไปไหน ซึ่งผิดค่ะ เพราะบางทีเราอาจจะเหงื่อออกตอนหลับ แต่ไม่รู้ตัวเท่านั้นเองค่ะ ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอนก็เหมือนกันนะ

 


ลองสังเกตดูว่าสาเหตุของการเกิดสิวที่แผ่นหลังส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แต่เราไม่เคยรู้เลยค่ะ ทีนี้ลองมาดูวิธีแก้แบบที่สาวๆ พอจะทำได้ง่ายและเห็นผลแน่นอน
1. ทำความสะอาดผิวบริเวณหลังด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน
ถ้ารู้ตัวว่าแพ้ครีมหรือสบู่อาบน้ำที่ใช้อยู่ในตอนนั้น ให้หยุดใช้แล้วเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิววัยรุ่นค่ะ อย่างสบู่เด็ก หรือจะใช้เจลล้างหน้าสูตรลดสิวก็ได้ค่ะ ถูหน้าเสร็จก็เอื้อมไปถูหลังต่อ จะได้ไม่รู้สึกว่าเปลือง 555 อันนี้เป็นวิธีง่ายๆ เลย แต่พี่โอ๊ตเคยลองทำแล้วสิวลดลงจริงๆ ค่ะ
“สิว” ที่หลังหนาแน่นมาก ทำยังไงดี??
2. ทายาแต้มสิว
ในกรณีที่สิวขึ้นแบบมีหัวขาวๆ สามารถใช้ยาแต้มสิวที่เราใช้กับใบหน้าได้ค่ะ วิธีนี้ก็จะช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้นอีกด้วย
3. ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ
อย่างที่พี่โอ๊ตบอกค่ะ ว่าบางทีสาวๆ คิดว่าเราไม่ได้เหงื่อออกอะไรมากมาย ใส่ซ้ำไปซ้ำมาก็ไม่เป็นไรมั้ง แต่ๆๆ เชื้อราสามารถเติบโตได้ง่ายแค่เจอความชื้น ไม่ใช้ความเปียกค่ะ แม้จะเป็นชุดนอน ชุดอยู่บ้านก็ตาม ยิ่งวันไหนที่รู้ตัวว่าไปทำกิจกรรมมาหนัก เหงื่อออกมากระหว่างวัน กลับถึงบ้านปุ๊บให้รีบอาบน้ำทันทีเลยค่ะ
“สิว” ที่หลังหนาแน่นมาก ทำยังไงดี??
4. เปลี่ยนผ้าปูที่นอน/ผ้าเช็ดตัว บ่อยๆ
อย่างน้อยๆ คืออาทิตย์ละครั้งค่ะ เพราะเราต้องใช้อยู่ทุกวัน เชื้อราอาจจะไม่ได้อยู่แค่บนผิวหนังเรา แต่อาจจะเกาะอยู่บนผ้าด้วย พอเอามาใช้ซ้ำๆ ไปมา ก็ทำให้สิวไม่ลดซักทีค่ะ
5. พักผ่อนให้เพียงพอ
เพราะการนอนดึกจนร่างกายพักผ่อนไม่เต็มที่ อาจทำให้ฮอร์โมนเกิดการแปรปรวนจนต่อมไขมันทำงานผิดปกติได้ค่ะ ลองบังคับตัวเองให้นอนเร็วขึ้น (ไม่เกินห้าทุ่มก็ได้ค่ะ) และตื่นขึ้นมาช่วง 6 – 8 โมงเช้า จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายสดชื่นขึ้น และอารมณ์ไม่แปรปรวนง่ายด้วยค่ะ เมื่อทำควบคู่กับวิธีอื่นๆ ก็จะพบว่าสิวที่หลังหายเร็วขึ้นค่ะ

 

 

ขอบคุณ nugirl

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here