หน้าแรก Lifestyle นี่คือ “สวนสัตว์มนุษย์” ที่มีอยู่จริงบนโลก

นี่คือ “สวนสัตว์มนุษย์” ที่มีอยู่จริงบนโลก

157
0
แบ่งปัน

เป็นสิ่งที่อัพยศวุดๆ สำหรับเรื่องนี้ต้องบอกเลย ว่า ต้องทำใจก่อนเข้าไปดูนะครับ มนุษย์เราไม่อยากจะเชื่อว่าจะทำด้วยกันเองได้ขนาดนี้ไม่อยากจะเชื่อเลย มาดู “สวนสัตว์มนุษย์” ที่มีอยู่จริงบนโลกกันเลย….

 

 

ในงานเวิลด์แฟร์ปี 1889 ที่ถูกจัดขึ้นในกรุงปารีส สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในงานนี้ ที่ทำให้ผู้คนนับล้านจากทั่วสารทิศ เช่น ฝรั่งเศส เบลเยียม เยอรมนี และประเทศอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง ต่างมุ่งหน้ามาที่นี่ ก็คือกลุ่มคนชาวอะบอริจินและแอฟริกันราว 400 คน แต่งตัวเปลือยกายครึ่งหนึ่ง ถูกจับขังอยู่ในกรงที่ดูราวกับสัตว์ในสวนสัตว์

สวนสัตว์มนุษย์ เป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป ในระหว่างช่วงปลายศตวรรษที่ 1800 จนถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 1900 ส่วนในอเมริกาเหนือ ก็ไม่น้อยหน้า แถมยังมีการจัดแสดงเกมที่ใช้มนุษย์เป็นตัวหมากอีกด้วย

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1900 ที่สวนสัตว์บรอนซ์ ในนิวยอร์ก ได้จับชายชาวคองโก ที่ชื่อว่า โอทา เบนกา เข้าไปในกรง เพื่อสู้กับสัตว์ชนิดอื่นๆ เธอถูกบังคับให้สู้กับชิมแปนซีและเล่นมวยปล้ำกับอุรังอุตัง และในเวลาที่ไม่ได้อยู่กับสัตว์ เขาจะโชว์การยิงธนูแทน

ส่วนในลอนดอนเองก็มีการจัดแสดงให้ชายผิวสีที่ถูกล่ามโซ่ แต่ว่าก็ถูกปิดตัวไปในไม่ช้า เนื่องจากมีผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในเวลานั้น

แม่และลูกของเธอ ถูกแสดงในพื้นที่ๆ เรียกว่า หมู่บ้านนิโกร ในเยอรมนี ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ได้รับความนิยมมาก

ชาวแอฟริกัน เอเชีย และอินเดียนแดง ถูกขังในกรง และถูกปล่อยให้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ถูกนำไปจัดแสดงตั้งแต่ปารีสจนถึงนิวยอร์ก

 

ในปี 1931 ที่งานปารีส เวิลด์แฟร์ สวนสัตว์มนุษย์ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้เข้าชมมากถึง 34 ล้านคนเลยทีเดียว

ชาวปิกมี ถูกบังคับให้เต้นรำเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมในสวนสัตว์

ชาวอินเดียนแดง แสดงการยิงธนู ในปี 1904 ที่เซ็นต์หลุยส์ ในงาน Savage Olympics Exhibition

หญิงสาวเหล่านี้ถูกนำตัวเข้ามาทำงานในสวนสัตว์ปารีส เพราะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ผิดปกติที่เรียกว่า Steatopygia หรือสภาวะก้นใหญ่ ก้นงอนผิดปกติ โดยถือเป็นจุดสนใจให้ผู้เยี่ยมชมสวนสัตว์มองความผิดปกติของพวกเธอ

โชคดีที่สวนสัตว์มนุษย์เหล่านี้ ค่อยๆ หายไปจากยุโรป หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า หนึ่งในคนที่สั่งแบนสวนสัตว์เหล่านี้ ก็คือ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ โดยสวนสัตว์มนุษย์ถูกจัดแสดงขึ้นครั้งสุดในเบลเยียม ปี 1958 และเมื่อกาลเวลาผ่านไป มนุษย์อย่างพวกเราเริ่มสำนึกได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันน่าละอายและน่าอัปยศอดสูแค่ไหน ซึ่งหวังว่าการเหยียดเชื้อชาติเหล่านี้จะค่อยๆ หมดไปและไม่เกิดขึ้นอีกในโลกอนาคต

 

เรียบเรียงโดย สุมหัว

ขอบคุณ petmaya

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here